Kỹ năng tài chính cho tất cả mọi người

KHÁI NIỆM CƠ BẢN VỀ LÊN NGÂN SÁCH

Khi nhắc đến việc lên ngân sách, thông thường chúng ta có thể thấy 2 nhóm người tiêu dùng: "họ" và "những người còn lại".

"Họ" là những người mà chúng ta luôn nhờ chọn giúp những món ăn phù hợp với túi tiền tại nhà hàng, hay những người cho ta biết những địa điểm mua hàng rẻ nhất trong thành phố. "Ho" nhớ chính xác số tiền đã dùng để đi chợ, đi mua sắm, đi du lịch hay bất kể khoản chi tiêu nào từ tuần trước, tháng trước hay thậm chí 3 tháng trước. "Họ" có thói quen cân đối các nguồn tài chính và tài khoản ngân hàng của mình đến từng đồng. Và "họ" làm việc đó hàng ngày.

"Những người còn lại" ư? Đó là những người luôn tự hứa với bản thân sẽ bắt đầu lên ngân sách chi tiêu từ NGÀY MAI, nhưng đến tận bây giờ mọi thứ vẫn chỉ là kế hoạch. Trên thực tế, đa số người Việt Nam nằm trong nhóm người tiêu dùng này. Không phải là chúng ta không muốn mà đơn giản là vì chúng ta thường không thực hiện một cách nghiêm túc, hoặc không biết bắt đầu từ đâu. Việc lên ngân sách vẫn còn là một khái niệm mới ở Việt Nam. Rất nhiều người trong chúng ta thậm chí còn chưa bao giờ biết tới khái niệm này chứ chưa kể đến việc thực hiện.

Những nước phát triển trên thế giới đã sớm nhận ra tầm quan trọng của việc quản lý tài chính cá nhân, cụ thể là việc hướng dẫn lên ngân sách cho cả thanh thiếu niên lẫn người lớn. Về cơ bản, lên ngân sách là ước lượng chi tiêu hàng tháng dựa trên các khoản thu nhập và chi tiêu tháng trước của bạn. Ví dụ, nếu bạn có một khoản thu nhập cố định 10 triệu đồng/ tháng, bạn có thể dùng khoản tiền này trừ đi những hóa đơn hàng tháng trước khi bạn nhận được hóa đơn chính thức. Những hóa đơn hàng tháng này hoàn toàn có thể ước lượng được dựa trên những chi tiêu của các tháng trước. Khoản tiền còn lại sau khi đã trừ đi các khoản chi tiêu cố định hàng tháng chính là ngân sách cho gia đình của bạn.

Sự thật là việc lên ngân sách không chỉ dành cho những lúc bạn gặp khó khăn tài chính hoặc những lúc bạn đang trải qua những bước ngoặt cuộc đời. Lên ngân sách là việc ai cũng nên làm, dù giầu hay nghèo. Trên thực tế, việc lên ngân sách sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều tại những thời điểm khó khăn này nếu như bạn tạo được thói quen thường xuyên quản lý chi tiêu của mình.

Sẽ không bao giờ là quá muộn để bạn bắt đầu tạo cho mình thói quen lên ngân sách hàng tháng. Hãy bắt đầu bằng cách ghi chép lại số tiền bạn dùng để trả cho tiền thuê nhà hay những nhu cầu thiết yếu như thực phẩm, tiền điện nước, gas, dịch vụ y tế - kể cả tiền mua quà sinh nhật, tiền tiêu vặt hay thậm chí tiền lãi thẻ tín dụng. Đừng quên những khoản chi hàng năm như tiền bảo hiểm y tế hay thuế thu nhập. Bạn cũng có thể tham khảo thêm thông tin trên trang web Kỹ Năng Quản Lý Tài Chính (www.practicalmoneyskills.com/calculators); hoặc đơn giản hơn, tìm kiếm trên Google với từ khóa "Budgeting Worksheet" để tải về 1 bản kế hoạch ngân sách mẫu, điền con số của bạn vào và tính toán chi tiêu theo đó.

Hãy nhớ rằng bạn sẽ không thể thành công nếu gian lận! Lên ngân sách cũng giống như ăn kiêng, những bước chậm và chắc sẽ luôn mang lại hiệu quả. Lên ngân sách không những sẽ giúp bạn thoát khỏi những khó khăn tài chính – nó còn là một công cụ có thể giúp bạn làm giàu. Hãy trở thành "họ" thay vì "những người còn lại" và đạt được những mục tiêu tài chính của mình bằng cách lên ngân sách cá nhân ngay hôm nay.
This article is intended to provide general information and should not be considered legal, tax or financial advice. It's always a good idea to consult a tax or financial advisor for specific information on how certain laws apply to your situation and about your individual financial situation.

<< Quay trở lại Ý kiến-sự gia: Bài viết