Kỹ năng tài chính cho tất cả mọi người

Ý kiến chuyên gia: Articles


Bí quyết tiết kiệm tiền cho những chuyến du lịch hè vào phút chót
Trong trường hợp bạn cùng gia đình hay bạn bè muốn “xách ba lô lên và đi” ngay lập tức, bạn sẽ làm thế nào để bố trí vào phút chót một chuyến đi thật tuyệt vời mà lại không bị khánh kiệt??

Đọc thêm

Năm câu hỏi quan trọng khi cân nhắc về tài chính
Theo một khảo sát năm 2014 của NEFE (Tổ chức quốc gia về giáo dục tài chính Mỹ), 13% trong số những người tham gia khảo sát cho biết họ đã không chia sẻ thông tin về thu nhập và nợ nần cá nhân, và điều này “tác động đến mối quan hệ”.Năm nay, ngoài hoa hồng và những bữa tối lung linh ánh nến, bạn hãy cân nhắc thêm đến việc làm sao để thành công trong việc “góp gạo thổi cơm chung” với nửa kia của mình. Sau đây là năm câu hỏi quan trọng mà cả hai bạn cần cân nhắc.

Đọc thêm

Tránh những chi phí tiềm ẩn khi đặt vé máy bay và khách sạn
Những năm gần đây, nhiều người rơi vào hoàn cảnh khó khăn về mặt kinh tế. Nỗi sợ thất nghiệp cùng với sự sụt giảm mạnh của giá nhà đất và cổ phiếu đã làm cho nhiều người phải từ bỏ các kỳ nghỉ, mặc dù chính vào những thời điểm áp lực như vậy cũng là lúc chúng ta cần nghỉ ngơi nhất để lấy lại sự hứng khởi cho bản thân.

Đọc thêm

Cân nhắc kĩ trước khi ký hợp đồng
Nếu như bạn luôn luôn dừng lại để đọc phần in nhỏ trước khi ký kết bất cứ hợp đồng nào, xin chúc mừng – bạn đã được cha mẹ đào tạo rất tốt. Nếu như bạn không cẩn thận, chữ ký của bạn có thể ràng buộc bạn với thẻ hội viên câu lạc bộ dài hạn mà bạn không thực sự muốn, một căn hộ bạn không có khả năng chi trả hay tồi tệ nhất là khiến bạn phải trả giúp khoản nợ của người khác.

Đọc thêm

Sống xanh và tiết kiệm hiệu quả
Đôi khi những biện pháp đối phó thân thiện với môi trường này lại tốn kém hơn cho chúng ta, nhất là trong điều kiện tài chính eo hẹp. Tuy vậy, có rất nhiều biện pháp mà có thể bạn không ngờ vừa giúp tiết kiệm lại vừa bảo vệ môi trường.

Đọc thêm

Cảnh giác với những “cú lừa ngoạn mục” của wifi công cộng
Nếu bạn không cảnh giác cao độ và sử dụng các hệ thống mạng bảo mật và các mật khẩu chống hack, người ngồi cạnh bàn - hay ngồi cách một vòng trái đất - cũng có thể đang đang dõi theo từng bước đi trên mạng của bạn và lấy cắp những thông tin cá nhân và các thông tin tài chính ngay từ thiết bị di động của bạn.”

Đọc thêm

Làm sao để giúp đỡ người khác khi tài chính khó khăn
Mặc dù trong khi nền kinh tế đang bất ổn, giúp đỡ những người xung quanh vẫn luôn là một hành động đẹp. Bài viết giúp bạn tìm hiểu những cách chung tay cho hành động ấy mà không nhất thiết cần đến tiền.

Đọc thêm

Những lưu ý đối với thẻ trả trước
Với sự xuất hiện ngày càng đa dạng các loại thẻ trên thị trường tài chính cá nhân, bạn nên có khả năng phân biệt rõ thẻ trả trước với thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng về tính năng cũng như vai trò của chúng trong đời sống tài chính của mình.

Đọc thêm

Kinh nghiệm thuê nhà
Mặc dù không có giá trị về đầu tư, việc thuê nhà vẫn có thể là quyết định tài chính khôn ngoan nhất đối với nhiều người. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về các khía cạnh tài chính và pháp lý của việc thuê nhà.

Đọc thêm

“Ra đời”
Với chương mới của cuộc đời mở ra trước mắt, các tân cử nhân đều xứng đáng với niềm kiêu hãnh vượt qua những gian lao trong học tập. Giờ thì cuộc vui mới chỉ bắt đầu.

Đọc thêm

Lời khuyên về tài chính cho việc du lịch nước ngoài
Du lịch nước ngoài là một nhu cầu tốn kém và khó xoay xở với nhiều gia đình. Tuy nhiên, có nhiều cách để giảm bớt gánh nặng tài chính cho chuyến di để bạn có thể nhìn ngắm thế giới mà không bị thâm hụt ngân sách.

Đọc thêm

Phòng tránh việc bị đánh cắp thông tin cá nhân khi đi du lịch
Dù bạn đi công tác hay đi du lịch, hãy luôn cảnh giác với những kẻ trộm thông tin cá nhân. Có những việc tưởng chừng vô cùng đơn giản, tuy nhiên nếu sơ ý, bạn có thể sẽ bị kẻ gian lợi dụng.

Đọc thêm

Hành trang cho sự nghiệp
Trải qua sự hân hoan của niềm vui tốt nghiệp, hẳn nhiều bạn trẻ có cùng mối quan tâm. Bác Ví nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn trẻ như: Bước tiếp theo sẽ là gì? Làm thế nào để tìm được công việc mong muốn? Kinh nghiệm trong quá trình xin việc?

Đọc thêm

Mẹo hay để có một kỳ nghỉ thông minh
Chúng ta thường lên ngân sách để đi nghỉ mát, nhưng cũng khá thường xuyên chúng ta chi tiêu vượt quá ngân sách đã định. Trong khi đó, nhiều người trong số chúng ta lên kế hoạch để đi nghỉ nhưng lại chẳng bao giờ tiết kiệm đủ để đi cả. Đây là một số gợi ý giúp bạn biến kỳ nghỉ trong mơ thành hiện thực mà không làm thâm thủng ví tiền của mình:

Đọc thêm

Sử dụng thẻ tín dụng đúng cách và trách nhiệm
Nếu được sử dụng đúng cách, chiếc thẻ tín dụng của bạn sẽ trở thành một công cụ thanh toán rất hữu ích. Điều quan trọng là người sở hữu thẻ cần phải hiểu tường tận cơ chế hoạt động của thẻ để có cách quản lý chi tiêu tốt nhất cho bản thân mình.

Đọc thêm

Cách sử dụng thẻ tín dụng một cách có hiểu biết
Thẻ tín dụng mang lại nhiều lợi ích, nhưng nếu bạn không thật sự hiểu hết các chức năng của thẻ, bạn có thể sẽ găp phiền phức.

Đọc thêm

7 thói quen chi tiêu cần hạn chế
Mỗi chúng ta đều có những thói quen muốn bỏ, như cắn móng tay, vứt chìa khóa lung tung hay nước đến chân mới nhảy. Tương tự như vậy, những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn hạn chế những thói quen chi tiêu có thể làm thiệt hại cho chiếc ví của mình.

Đọc thêm

7 lời khuyên để sống tiết kiệm mà vẫn khỏe mạnh
Khi bạn khỏe mạnh, bạn ít bị căng thẳng hơn, học tập, làm việc tập trung hơn và đạt kết quả tốt hơn. Khi bạn khỏe mạnh, bạn sẽ không cần phải tiêu tốn tiền bạc vào thuốcmen hay viện phí đắt đỏ. Để giúp bạn khỏe mạnh hơn mà vẫn rất tiết kiệm, Bác Ví có 7 lời khuyên sau đây.

Đọc thêm

Bạn đã sẵn sàng cho cao học chưa?
Với nhiều bạn sinh viên, chi phí học cao học quả là một con số “khủng”, tuy nhiên, không phải là bất khả thi nếu bạn có quyết tâm và bắt đầu tiết kiệm từ sớm

Đọc thêm

Click chuột để Vui sắm Tết cùng bác Ví
Tết Nguyên đán có lẽ là thời điểm yêu thích nhất trong năm của các bạn trẻ tại Việt Nam. Không những được tha hồ nghỉ ngơi trong suốt một tuần lễ, được về thăm bố mẹ, gia đình, được tụ tập với bạn bè mà các bạn trẻ còn có dịp để tưng bừng mua sắm. Nào thì quần áo đồ trang điểm, giầy dép mới để xúng xính đi chúc Tết, nào thì đồ ăn thức uống ngon lành để dự trữ cho ngày Tết, nào thì đồ trang trí gia đình rực rỡ lung linh.

Đọc thêm

CHI TIÊU TIẾT KIỆM TRONG THỜI BUỔI SUY THOÁI
Kinh tế suy thoái, giá cả ngày càng leo thang, thu nhập tăng không đáng kể – Đó là nỗi lo của mỗi gia đình. Trong hoàn cảnh đó, việc lập kế hoạch chi tiêu là vô cùng cần thiết. Là người quản lý chi tiêu trong gia đình, bạn lo lắng làm thế nào đểcắt giảm những chi phí phát sinh, chi tiêu sao cho hiệu quả nhất.

Đọc thêm

10 MỤC TIÊU TÀI CHÍNH CHO NĂM MỚI 2012
Sau dịp lễ Tết và mùa mua sắm cuối năm, rất nhiều người trong số chúng ta lâm vào "cuộc khủng hoảng tài chính" không mong muốn. Vấn đề tài chính trở thành mục tiêu và mối quan tâm hàng đầu của nhiều gia đình trong năm mới. Còn thời điểm nào thích hợp hơn thời điểm đầu năm này để đưa ra những mục tiêu tài chính mới cho tương lai? Bí quyết cho bạn là tránh những mục tiêu không rõ ràng như "tiết kiệm nhiều hơn" hay "sẽ trả hết nợ". Thay vào đó, hãy đề ra những kế hoạch cụ thể hơn để thành công. Những mục tiêu dưới đây có thể là nhỏ nhưng về lâu dài, chúng sẽ đem lại tác dụng không hề nhỏ.

Đọc thêm

KHÁI NIỆM CƠ BẢN VỀ LÊN NGÂN SÁCH
Khi nhắc đến việc lên ngân sách, thông thường chúng ta có thể thấy 2 nhóm người tiêu dùng: "họ" và "những người còn lại".

Đọc thêm

TIẾT KIỆM CHI PHÍ ĐI LẠI
Cùng với tốc độ đô thị hóa ngày càng phát triển mạnh mẽ, chất lượng cuộc sống của người dân cũng được nâng cao. Ngày nay mỗi hộ gia đình với thu nhập trung bình đều sở hữu khoảng 1-2 chiếc xe máy. Số lượng xe hơi đang lưu hành cũng tăng lên đáng kể. Nhu cầu di chuyển ra và vào thành phố đang cao hơn bao giờ hết. Cùng lúc đó, người dân cũng nhận ra được chi phí ngày càng đắt đỏ của việc đi lại do lệ phí đăng ký và thuế nhập khẩu các phương tiện cá nhân, giá vé xe bus hay giá gửi xe v.v… ngày càng tăng. Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn tiết kiệm được phần nào chi phí và tránh những bực mình không cần thiết khi đi lại.

Đọc thêm

MUA SẮM TRỰC TUYẾN: NÊN & KHÔNG NÊN
Ngày nay mua sắm trực tuyến đã không còn là một hình thức xa lạ đối với người tiêu dùng Việt Nam. Bạn có thể ngồi ngay tại nhà hay văn phòng, lựa chọn sản phẩm ưng ý và được vân chuyển đến tận nơi. Đó không chỉ là một thú vui của các tín đồ mua sắm, mua sắm trực tuyến có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian, thoát khỏi cảnh đông đúc ồn ào tại các trung tâm mua sắm. Nhưng làm thế nào để mua sắm an toàn mà hiệu quả, tránh được những chiêu thức lừa bịp , cạm bẫy trên mạng ? Dưới đây là một số lời khuyên nên và không nên khi bạn mua sắm trực tuyến.

Đọc thêm