Kỹ năng tài chính cho tất cả mọi người

Tránh những chi phí tiềm ẩn khi đặt vé máy bay và khách sạn

Những năm gần đây, nhiều người rơi vào hoàn cảnh khó khăn về mặt kinh tế. Nỗi sợ thất nghiệp cùng với sự sụt giảm mạnh của giá nhà đất và cổ phiếu đã làm cho nhiều người phải từ bỏ các kỳ nghỉ, mặc dù chính vào những thời điểm áp lực như vậy cũng là lúc chúng ta cần nghỉ ngơi nhất để lấy lại sự hứng khởi cho bản thân.

Tuy nhiên, khi nền kinh tế dần phục hồi, nhiều gia đình đã bắt đầu đi du lịch trở lại. Các khách sạn ở nhiều tụ điểm đã đông khách hơn và các sân bay lại trở nên tấp nập như trước.

Các hãng hàng không và khách sạn nổi tiếng với việc tính thêm các khoản phụ phí vào hoá đơn của khách hàng. Dưới đây là một vài ví dụ cần lưu ý: Ở một số nước, một vài hãng hàng không cho phép gửi miễn phí một kiện hành lí, nhưng hầu hết các hãng khác đều thu phí khoảng 25 đô la Mỹ (gần 550,000 đồng) cho kiện hành lí ký gửi đầu tiên, thậm chí mức phí còn cao hơn cho các kiện tiếp theo. Tại Việt Nam, các hàng không nói chung đều miễn phí hành lý xách tay với tổng trọng lượng 7kg và hành lý ký gửi từ 20kg đến 40kg, tùy hãng máy bay và hành trình. Tuy nhiên, bạn có thể phải chịu phụ phí đối với hành lý ký gửi bị thừa cân hay không đạt tiêu chuẩn về kích thước. Các hãng hàng không giá rẻ đều thu phí đối với hành lý ký gửi. Mức phí rẻ nhất áp dụng khi bạn mua dịch hành lý ký gửi cùng với thời điểm đặt chỗ, và lên cao gấp nhiều lần khi bạn mua tại sân bay Chính vì vậy, hãy luôn kiểm tra và tính toán trọng lượng, kích thước hành lý thật cẩn thận trước khi lên đường.

Hãy chuẩn bị tinh thần phải trả thêm phí cho những dịch vụ như thay đổi chuyến bay, chọn chỗ ngồi, ưu tiên ra máy bay sớm, trẻ em đi máy bay một mình, thú cưng đi kèm, truy cập Wi-Fi và đồ ăn phục vụ trong lúc bay. Một số hãng hàng không nước ngoài thậm chí còn tính thêm phí nếu bạn muốn trao đổi trực tiếp với nhân viên, mua vé tại quầy ở sân bay hay qua điện thoại.

Một số khách sạn sẽ tính phí nếu bạn muốn nhận phòng sớm. Hãy hỏi lễ tân khách sạn nếu họ nhận giữ đồ đạc miễn phí cho tới thời gian được nhận phòng nếu bạn muốn tận dụng khoảng thời gian chờ để thăm thú cảnh đẹp mà không phải mang theo đồ đạc của mình.

Nhiều khách sạn tính phí phạt rất nặng nếu bạn không báo việc huỷ đặt phòng trước ít nhất 24 tới 72 tiếng, một số tính phí nếu bạn rời đi sớm. Khoản phí này đôi khi tương đương với giá phòng một đêm. Bạn hãy đọc kỹ chính sách huỷ phòng trước khi đặt, nhất là trong trường hợp bạn đặt phòng giảm giá, không hoàn tiền.

Các món đồ ăn nhẹ và nước uống đặt trên bàn hoặc kệ trong phòng đôi khi được bố trí trông giống đồ tặng miễn phí, bạn nên kiểm tra lại cho chắc trước khi sử dụng.

Bãi đậu xe cho khách sạn tại các thành phố lớn trên thế giới có thể có giá lên đến 50 đô la Mỹ một ngày. Rất nhiều khách sạn tại nước ngoài có dịch vụ giúp đỗ xe mà bạn buộc phải sử dụng, đồng nghĩa với việc phải chi thêm một khoản tiền tip cho nhân viên. Vì vậy, hãy tìm hiểu trước về các điểm đỗ xe xung quanh khách sạn hoặc tới phòng/ sở Du lịch thành phố để nhận thông tin về các chương trình khuyến mãi dịch vụ đỗ xe nếu bạn thuê hoặc mượn xe để di chuyển khi đi du lịch nước ngoài. Tại Việt Nam và các nước Châu Á, chi phí này thường rẻ hơn rất nhiều. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tìm hiểu vì đôi khi chi phí sử dụng phương tiện di chuyển công cộng hoặc taxi còn rẻ hơn phí đỗ xe nhiều lần.

Một số khách sạn và khu nghỉ mát cao cấp sẽ tự động tính thêm tiền bo cho nhân viên dọn phòng hoặc spa vào hoá đơn của bạn. Do đó, hãy hỏi trước khi cho thêm tiền bo, tất nhiên trừ trường hợp dịch vụ đó thực sự hoàn hảo.

Phần lớn các khách sạn tính phí rất cao cho những cuộc gọi nội địa hoặc đường dài từ điện thoại phòng nên, nếu có thể, hãy sử dụng điện thoại di động của bạn để giảm chi phí.

Rất nhiều khu nghỉ dưỡng cao cấp tính thêm phí cho những dịch vụ mà họ cung cấp như phòng tập hay báo mới hàng ngày kể cả khi bạn không sử dụng chúng. Hãy tìm hiểu trước về chính sách của họ và kiểm tra kỹ hoá đơn đề phòng bị bao gồm các dịch vụ bạn không sử dụng trước khi trả tiền.

Yêu cầu cho xem hoá đơn vào buổi tối trước ngày bạn check-out để bạn có thể kiểm tra cẩn thận tránh trường hợp bị tính phí sai. Nếu bạn đi du lịch nước ngoài, hãy nhớ rằng phí sử dụng điện thoại của bạn sẽ rất đắt. Hãy nghiên cứu trước bảng giá dịch vụ gọi quốc tế của nhà mạng của bạn và hỏi xem liệu điện thoại của bạn có tương thích với mạng nước ngoài hay không. Bạn có thể sẽ cần phải thuê một chiếc điện thoại phiên bản quốc tế hoặc mua hay thuê một chiếc điện thoại đã được phá khoá cùng với SIM quốc tế.

Nếu ngân quỹ của bạn cho phép và bạn đang muốn đi du lịch, có lẽ đây là lúc để bạn bước chân khám phá thế giới một lần nữa. Tuy vậy, hãy cảnh giác với các chi phí tiềm ẩn bởi khi cộng gộp, chúng có thể trở thành một khoản tiền lớn. Hãy cẩn thận nhé!