Kỹ năng tài chính cho tất cả mọi người

Sống xanh và tiết kiệm hiệu quả

Jason Alderman

Thật khó mà lờ đi cuộc khủng hoảng về môi trường mà chúng ta đang phải đối mặt. Có lẽ bạn cũng đã bắt đầu phải thay đổi hành vi của mình để đối phó với tình trạng này, ví dụ như trồng thêm cây, chuyển sang đi xe đạp hay tắt động cơ xe khi dừng đèn đỏ.

Sống xanh và tiết kiệm hiệu quả

Đôi khi những biện pháp đối phó thân thiện với môi trường này lại tốn kém hơn cho chúng ta, nhất là trong điều kiện tài chính eo hẹp. Tuy vậy, có rất nhiều biện pháp mà có thể bạn không ngờ vừa giúp tiết kiệm lại vừa bảo vệ môi trường. Sau đây là một vài mẹo nhỏ cho các bạn:

Sống xanh và tiết kiệm hiệu quả

Hãy loại bỏ các thiết bị “ngốn” nhiều điện năng. Bạn có nhận thấy rằng có rất nhiều thiết bị điện và gia dụng vẫn tiếp tục tiêu thụ điện ngay cả khi đã tắt? Những thiết bị này được gọi là “ma cà rồng” hút điện bởi chúng tiêu tốn năng lượng bất cứ khi nào được cắm điện, ngay cả khi ở trạng thái chờ (standby). Một số ước tính chỉ ra rằng điện năng lãng phí cho các thiết bị như vậy chiếm 5% hóa đơn tiền điện của gia đình bạn hàng tháng đấy! “Ma cà rồng” hút điện bao gồm các thiết bị như ti vi, đầu đĩa DVD, loa stereo, máy vi tính, lò vi sóng, điện thoại di động, các loại sạc và còn rất nhiều thiết bị khác. Hãy cố gắng chỉ cắm điện những thiết bị khi cần thiết hoặc sử dụng ổ cắm điện có công tắc ngắt điện để tắt điện hoàn toàn nhé! Gợi ý: Các loại đầu thu truyền hình vệ tinh hoặc truyền hình cáp cũng nên được cắm điện riêng biệt để hoạt động hiệu quả và tránh hư hỏng.

Tiết kiệm nước! Nước đóng chai còn đắt đỏ hơn cả xăng dầu tính theo một đơn vị khối lượng, và bên cạnh đó để sản xuất chai nhựa, người ta sẽ phải tiêu thụ hàng triệu thùng dầu! Bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền rất lớn hàng năm bằng việc sử dụng chai nước dùng nhiều lần bằng kim loại nhẹ và có chức năng lọc nước, thay vì việc làm cho những bãi rác tràn ngập chai nhựa bỏ đi. Ngoài ra bạn có biết rằng mỗi giọt nước bị rò rỉ từ vòi nước trong một giây sẽ làm lãng phí 2700 ga-lông nước mỗi năm? Bạn có thể tiết kiệm một khoản tiền nước kha khá bằng việc hạn chế rò rỉ nước trong toilet hoặc bình nước tưới cây hàng ngày đó!

Sử dụng pin sạc điện. Việc sử dụng các thiết bị cầm tay như điều khiển từ xa, camera, máy chơi game luôn làm bạn phải mua rất nhiều pin điện. Bạn có thể xem xét việc mua pin sạc điện để giải quyết vấn đề này. Tuy pin sạc điện có giá thành cao hơn so với pin thông thường, nhưng hiển nhiên chi phí bỏ ra cho pin sạc sẽ tiết kiệm hơn so với việc phải mua hàng chục cục pin thông thường mỗi năm. Hãy nhớ rằng pin sạc phải được tiêu hủy đúng cách vì chúng chứa chì và một số chất độc gây hại cho môi trường.

Sống xanh và tiết kiệm hiệu quả

Hãy tái chế các thiết bị điện không dùng nữa. Trước khi chuyển sang các loại màn hình mới dành cho ti vi hoặc máy vi tính hay điện thoại, bạn nên biết rằng màn hình ti vi và máy tính chứa trung bình tới hơn 3,5kg chì. Mặt khác các loại pin điện thoại di động và bản mạch máy tính còn chứa các kim loại nặng rất độc hại cho sức khỏe con người. Thêm vào nữa, những thiết bị đã cũ với bạn có thể vẫn rất cần thiết cho nhiều người khác, vậy nên thay vì vứt bỏ chúng, bạn có thể tái chế sử dụng hoặc đem đi cho người khác để bảo vệ môi trường.

Tái chế các đồ dùng đã qua sử dụng. Bạn có thể không biết rằng những đồ dùng đã qua sử dụng vẫn rất tốt. Thậm chí bạn có thể kiếm được một món đồ tốt với giá phải chăng ở những chợ đồ cũ (flea markets) hoặc những cửa hiệu chuyên bán đồ second-handed trên các mạng xã hội như facebook hoặc mô hình nhà kho ký gửi đang rất hot hiện nay trong giới trẻ. Điều này giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều, trong khi vẫn bảo vệ môi trường với cách sống bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên của chúng ta. Bạn hoàn toàn có thể sống xanh mà vẫn tiết kiệm, phải không nào?