Kỹ năng tài chính cho tất cả mọi người

Cảnh giác với những "cú lừa ngoạn mục" của Wi-Fi công cộng


Bạn đã bao giờ để ý có rất nhiều người vừa đi dạo vừa chúi đầu vào chiếc smartphone hay máy tính bảng trên tay? Tôi sẽ chẳng bất ngờ gì nếu có ngày một trong số họ đâm sầm vào cột điện khi đi trên đường như vậy.

Thật tuyệt vời khi bạn có thể truy cập vào email, mạng xã hội và mua sắm mọi lúc, mọi nơi, nhưng chính sự tiện ích này luôn đồng hành với những nguy cơ tiềm ẩn, Jennifer Fischer, Giám đốc Ban An ninh Hệ thống Thanh toán Mỹ thuộc Visa Inc., cho biết:“Nếu bạn không cảnh giác cao độ và sử dụng các hệ thống mạng bảo mật và các mật khẩu chống hack, người ngồi cạnh bàn - hay ngồi cách một vòng trái đất - cũng có thể đang đang dõi theo từng bước đi trên mạng của bạn và lấy cắp những thông tin cá nhân và các thông tin tài chính ngay từ thiết bị di động của bạn.”

Cảnh giác với những 'cú lừa ngoạn mục' của Wi-Fi công cộng

“Wi-Fi tiềm tàng hai loại nguy cơ,” Fischer lưu ý. “Nguy cơ thứ nhất có thể xảy ra khi bạn sử dụng một hệ thống mạng không bảo mật - cũng như bao điểm cung cấp mạng công cộng khác. Chỉ với một chút kiến thức và công cụ cần thiết, những tên tội phạm mạng đã có thể dễ dàng xem trộm những hoạt động trên mạng của bạn.

“Nguy cơ thứ hai cũng có thể xảy ra đó là các mạng không dây giả mạo mạng Wi-fi an toàn. Bạn tưởng rằng bạn đang truy cập bằng hệ thống mạng đáng tin cậy, nhưng thực ra tội phạm mạng đã cướp phiên của bạn và có thể thấy hết những thông tin đầu vào và đầu ra.”

Cảnh giác với những 'cú lừa ngoạn mục' của Wi-Fi công cộng

Khi sử dụng Wi-Fi công cộng, hãy luôn nhớ làm theo những bước sau:

  • Chuyển chế độ mặc định chọn Wi-Fi có tín hiệu mạnh nhất của laptop, điện thoại hay máy tính bảng của bạn thành chế độ tuỳ chọn khi tìm kiếm Wi-Fi.
  • Tránh các mạng không được bảo mật (tìm xem chúng có biểu tượng hình khoá không). Nhưng nếu bạn phải đăng nhập vào một mạng công cộng, hãy tránh những trang web yêu cầu phải đăng nhập bằng mật khẩu - ví dụ: tài khoản ngân hàng hay email.

  • Hỏi tên chính xác của mạng Wifi nơi bạn đăng nhập - đừng để bị đánh lừa bởi những cái tên trông giống.
  • Chỉ gửi dữ liệu cá nhân qua Wi-Fi đến các trang web được mã hoá (những trang như vậy bắt đầu bởi “https” và có hiện thị kí hiệu hình khoá). Tránh thực hiện các giao dịch tài chính bằng mạng Wi-Fi công cộng. Hãy làm việc đó bằng mạng bảo mật tại nhà bạn.
  • Cân nhắc việc sử dụng các sản phẩm mạng riêng ảo (VPN) để mã hoá truy cập Internet của bạn.
  • Thường xuyên cập nhật phần mềm quét virus, đảm bảo tường lửa được bật và tải phiên bản cập nhật của hệ điều hành ngay khi có cả trên máy tính và điện thoại.
  • Tắt Wi-Fi khi bạn không sử dụng.
  • Đừng bao giờ để máy tính không giám sát khi vẫn trong chế độ đăng nhập và luôn đăng xuất hoàn toàn sau mỗi phiên truy cập.

  • Để mắt tới những kẻ dòm ngó khi bạn đánh mật khẩu.
  • Cuối cùng, that đổi mật khẩu thường xuyên và sử dụng những mật khẩu khác nhau cho mỗi website bạn truy cập. Sử dụng tổ hợp các kí tự, số, và kí hiệu và tránh những cụm từ thông dụng. Những chuyên gia về an ninh khuyên sử dụng mật khẩu ít nhất 12 ký tự thay vì 8 ký tự như thường được yêu cầu.

Tội phạm mạng đang bùng nổ. Theo Báo cáo Tội phạm Mạng của Norton năm 2012, tổng giá trị toàn cầu của các hoạt động tội phạm mạng lên tới 388 tỉ USD trong năm 2011, hơn cả giá trị chợ đen toàn cầu của tài mà, cocaine và heroin cộng lại. Tội phạm mạng ảnh hưởng tới từng cá nhân, những doanh nghiệp lớn nhỏ và cả các chính phủ theo cách như nhau.

Cảnh giác với những 'cú lừa ngoạn mục' của Wi-Fi công cộng

Vào mùng 2 tháng 10 năm 2013, Visa Inc. đã tổ chức Hội nghị An ninh Toàn cầu lần thứ 5 tại Washington, D.C. Bà Fisscher cho biết:“Chúng tôi mời tới những chuyên gia từ các lĩnh vực khác nhau như chính phủ, thực thi pháp luật, công nghệ, tài chính, thương mại bán lẻ, và các học giả nhằm tìm hiểu xem các ngành và các chính phủ có thể hợp tác với nhau như thế nào để đối phó với an ninh mạng. Tất cả những ai quan tâm đều có thể đăng ký tham gia miễn phí tại www.visasecuritysummit.com.”

Khả năng truy cập mạng mọi lúc mọi nơi có thể thật sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, bạn hãy chắc rằng mình biết cần cảnh giác như thế nào khi sử dụng các mạng Wi-Fi công cộng.